iPhone Xs được tích hợp công nghệ Face ID thế hệ thứ hai, và việc chúng có nhanh hơn iPhone X hay không cũng được các iFan quan tâm.

Về kỹ thuật, công nghệ quét khuôn mặt Face ID của Apple sử dụng thuật toán học máy và Neural Engine, được tích hợp vào bộ xử lý của iPhone để phân tích và nhận diện khuôn mặt người dùng thông qua hệ thống camera TrueDepth với một loạt các cảm biến nằm ở khu vực “notch” của màn hình.

Trong quá trình mở khóa, iPhone phải tạo một bản đồ chiều sâu của khuôn mặt người dùng bằng các cảm biến, sau đó so sánh với khuôn mặt người dùng đã đăng ký được lưu trữ trong Secure Enclave.

Cùng với những cải tiến khác có liên quan đến bộ vi xử lý A12 năm 2018, Neural Engine đã được nâng cấp từ thiết kế lõi kép lên phiên bản 8 lõi, có thể chạy ở tốc độ 5 nghìn tỷ thao tác/ giây, cao hơn nhiều so với con số 600 tỷ trong A11. Bằng biện pháp này, quá trình kiểm tra Face ID mất ít thời gian hơn so với thế hệ trước đó.

Thử nghiệm
Để thực hiện các bài kiểm tra công bằng nhất, khuôn mặt của người chụp đều được quét lại trên cả hai điện thoại trong cùng điều kiện ánh sáng. Để xác định được chiếc iPhone nào sẽ chiến thắng, cảnh quay của quá trình mở khóa đã được quay lại. Trong thử nghiệm cho thấy Face ID thế hệ thứ hai thường nhanh hơn phiên bản thế hệ thứ nhất dù trên thực tế, hầu hết người dùng sẽ không nhận thấy sự khác biệt này.

>> iPhone Hải Dương
>> Xiaomi Hải Dương

Thử nghiệm tương tự được thực hiện thêm một lần nữa nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu. Trong thử nghiệm thứ hai này, chiếc iPhone XS cũng có tốc độ quét nhanh hơn rất nhiều.

Kết quả
Rõ ràng, máy quét khuôn mặt Face ID thế hệ thứ hai trên iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR nhanh hơn phiên bản thế hệ đầu tiên được sử dụng trên iPhone X. Tuy nhiên, trong phần lớn các tình huống ở thế giới thực, người dùng sẽ khó có thể nhận ra sự khác biệt này. Bù lại, khả năng nhận diện của bộ ba iPhone mới cũng có một sự cải thiện lớn hơn trong ánh sáng yếu dù có chậm hơn một chút.

Hiện tại, có thể nói, tính năng Face ID vẫn là một phương pháp sinh trắc học an toàn nhưng có tốc độ nhanh hơn. Điều này giúp người dùng phần nào yên tâm khi sử dụng sản phẩm cao cấp của Apple.