Apple luôn là mục tiêu nhắm đến của giới truyền thông, và lẽ dĩ nhiên là kể cả các scandal. Nó gần như trở thành một truyền thống. Trong bài viết này, VNReview sẽ liệt kê 6 scandal lớn nhất mọi thời đại của Apple.

Ăng-ten (Antennagate) trên iPhone 4: "Bạn đã cầm thiết bị sai cách"

Khi bàn đến những scandal của Apple, thì đây chính là một trong những vụ mà fan của Apple nghĩ đến đầu tiên. Ăng-ten là một vấn đề rất nghiêm trọng. Đây là scandal mà Apple bị phản ứng dữ dội nhất.

Cụ thể, chiếc iPhone 4 đã được thay đổi các thiết kế cơ bản khi ra mắt và đặt ăng-ten ở bên ngoài. Người dùng có thể thấy các đường nối và cong ở cạnh viền thiết bị. Và họ nhận thấy rằng khi giữ chiếc iPhone và để ngón tay chạm phần khớp nối này sẽ khiến thiết bị thu sóng yếu hơn.

Ban đầu, Apple đã trả lời rằng: "Chỉ cần tránh cầm thiết bị bằng cách đó". Điều này nhanh chóng khiến người dùng phản đối và câu "Bạn đã cầm thiết bị sai cách" luôn được đính kèm mỗi khi một thiết bị Apple xảy ra lỗi. Đến mức Steve Jobs đã tổ chức một cuộc họp báo tại Cupertino và thực hiện một chương trình tặng một chiếc ốp lưng miễn phí cho mọi người dùng. Ông nói rằng: "Chúng tôi không hoàn hảo… Nhưng chúng tôi muốn mọi người dùng vui vẻ".

Dù vậy, chiếc iPhone 4 vẫn bán rất chạy. Người dùng dường như không nhận thấy lỗi này và Apple liên tục khẳng định nhiều chiếc điện thoại khác cũng bị ảnh hưởng tương tự. Và khi ra mắt iPhone 4s, Apple đã sửa lỗi này bằng bố trí 2 ăng-ten.

Bendgate trên iPhone 6: Bẻ cong chiếc iPhone bằng chính bàn tay của bạn

Bendgate là một trong trong những scandal lớn nhất của Apple. Do thiết kế vô cùng mỏng của chiếc iPhone 6 Plus, nhiều người dùng đã phàn nàn rằng thiết bị của họ đã bị cong sau một thời gian ngắn bỏ trong túi.

Lúc đó, Apple đã tiết lộ họ đã nhận được 9 lời phàn nàn về lỗi này trên thiết bị và trả lời rằng điều này "hiếm khi xảy ra" nếu người dùng sử dụng thông thường. Apple cũng đã thay thế những chiếc điện thoại bị cong cho người dùng.

Có rất nhiều video bẻ cong chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus bằng tay không trên YouTube.

>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Touch Disease trên iPhone 6: Xuất hiện thanh màu xám trên đỉnh màn hình và chết cảm ứng

Touch Disease cũng là một lỗi xuất hiện trên iPhone 6 và 6 Plus. Lỗi này khiến màn hình xuất hiện một thanh màu xám ở trên đỉnh và đôi khi toàn bộ màn hình còn chẳng phản hồi.

Nhiều người tin rằng, lỗi này có liên quan đến Bendgate đã xuất hiện trên bộ đôi thiết bị này. Thậm chí, chiếc iPhone 6 Plus còn "nhạy cảm hơn". Một chuyên gia sửa chữa đã cảnh báo rằng những chiếc iPhone 6 Plus có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Chiếc iPad Pro mới nhất dễ bị bẻ cong

Tại sự kiện tháng Mười, 2018, Apple đã giới thiệu iPad Pro 2018 mới. Chúng được nâng cấp rất nhiều và thay đổi thiết kế trở nên hợp thời đại hơn.

Thiết kế mới này trên iPad Pro 2018 giúp chiếc tablet này trở nên mỏng hơn. Và chính điều này đã khiến thiết bị này dễ bị bẻ cong hơn. Một YouTuber có tên là JerryRigEverything đã đăng tải một đoạn video chứng minh rằng thiết bị này rất dễ bị bẻ cong. Đây không phải là trường hợp duy nhất. Một số người dùng đã cho hay rằng chiếc tablet của họ bị cong nhẹ sau một hoặc hay ngày sử dụng hoặc bỏ vào balô. Thậm chí, một số người khác còn khẳng định rằng thiết bị này đã bị cong nhẹ khi mở hộp ra.

Hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận gì về điều này.

Cố tình làm chậm iPhone khi pin bị chai

Cuối năm 2017, Geekbench, một công cụ đo hiệu năng, đã tung ra các dữ liệu xác nhận việc thay pin giúp thiện hiệu năng chiếc iPhone, khiến nó chạy nhanh hơn.

Trước đó, nhiều người dùng đã nghi ngờ Apple hạ xung nhịp của iPhone nhằm giảm hiện tượng sập nguồn đột ngột khi pin ở bên trong bị chai. Nhiều người dùng cũng gợi ý nên thay pin mới bởi họ trên Reddit nhận thấy chiếc iPhone của họ sau khi thay pin mới có tốc độ xử lý và hiệu năng tăng đáng kể. Việc thay pin này không tốn quá nhiều chi phí.

Sau đó, Apple cũng đã thừa nhận điều này và đã thực hiện chương trình thay pin miễn phí cho một vài mẫu iPhone bị ảnh hưởng. Họ cũng tung ra một bản cập nhật giúp người dùng bật hoặc tắt "tính năng" này. Họ giải thích rằng:

"Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, bao gồm hiệu suất tổng thể và kéo dài tuổi thọ thiết bị của họ. Pin Lithium-ion không có khả năng cung cấp hiệu suất cao nhất khi dung lượng pin còn thấp hoặc pin xuống cấp do thời gian sử dụng kéo dài. Điều này khiến thiết bị có thể tắt đột ngột để bảo vệ các thành phần điện tử.

Năm ngoái chúng tôi đã phát triển tính năng để ngăn không cho iPhone 6, iPhone 6 và iPhone SE tắt nguồn (hay khởi động lại) đột ngột trong những điều kiện nêu trên (bằng cách hạ thấp hiệu suất hoạt động của máy). Hiện tại, chúng tôi mở rộng tính năng đó cho iPhone 7 với iOS 11.2 và dự định sẽ hỗ trợ thêm cho các sản phẩm khác trong tương lai".

Lỗi bàn phím trên MacBook Pro

Khi ra mắt những chiếc MacBook mới vào năm 2015, Apple đã thay đổi cơ chế bàn phím bằng hệ thống phím "lẫy bướm" (butterfly). Cơ chế này giúp giảm đi độ mỏng của chiếc laptop này. Thế nhưng, đáng tiếc là nó lại khiến bụi bẩn rất dễ lọt vào.

Và chính điều này đã khiến bàn phím của nhiều chiếc MacBook của Apple bị ảnh hưởng. Cụ thể, bàn phím của thiết bị sẽ bị kẹt cứng không nhấn được; khi nhấn phím sẽ không phản hồi, không nảy hay không tự bật lên được; gõ cứng hơn mình thường và phải gõ 2-3 lần máy mới nhận. Các mẫu MacBook bị ảnh hưởng bao gồm những chiếc MacBook Pro 2016 trở đi.

Lỗi nghiêm trọng đến mức, Apple đã bị nhiều người dùng kiện tập thể và họ nhận xét rằng chiếc laptop siêu đỉnh này của Apple là "một thất bại về thiết kế".

Apple đã thừa nhận lỗi này và thực hiện chương trình thay thế bàn phím miễn phí cho những chiếc MacBook bị ảnh hưởng.

Sau đó, Apple tung ra những chiếc MacBook Pro 2018 và đã thay đổi cơ chế bàn phím một chút. Chúng đã được bổ sung một lớp cao su mỏng giúp giảm bớt tiếng ồn và quan trọng là ngăn bụi bẩn lọt vào bên trong gây kẹt phím. Dù vậy, Apple vẫn không thay thế hệ thống bàn phím mới này cho những chiếc MacBook trước đó.